ไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อนควรเริ่มต้นอย่างไร

แน่นอนว่าการจะเริ่มต้นอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ยาก การเริ่มเคยโปรแกรมก็เช่นกัน วันนี้จึงขอให้เทคนิคง่ายๆถ้าเกิดว่าเราต้องการที่จะเริ่มต้นเขียนโปรแกรมจะเริ่มต้นได้อย่างไร

การเขียนโปรแกรมก็คล้ายกับสิ่งที่เจอในชีวิตประจำวันของเรา ถ้าเกิดว่าเราต้องการทำอะไรสักอย่าง เราก็จำเป็นที่จะต้องรู้ว่ากระบวนการทำงานของมันเป็นอย่างไร ถ้าเกิดว่าเราพูดถึงกระบวนการการทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ ถ้าเกิดว่าเราเคยเรียนในระดับมัธยมปลาย จะมีอยู่ 3 อย่างคือ In-put > Process > Out-put หรือว่า นำเข้าข้อมูล > ประมวลผล > แสดงผล

โปรแกรมส่วนใหญ่ที่เราใช้งานอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, YouTube มันก็มาจากหลักง่ายๆพวกนี้ทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าเกิดเราอยากรู้ว่าโปรแกรมนั้นสร้างอย่างไร เราต้องคิดขั้นตอนต่างๆให้ออกมาชัดเจน คิมพิวเตอร์นั้นเปรียบเหมือนเด็กอายุประมาณ 3 ขวบที่ไม่สามารถคิดหรือทำอะไรด้วยตัวเองได้ แต่คอมพิวเตอร์สามารถคำนวณได้เก่งมากๆ หมายความว่าสามารถคำนวณตัวเลขได้เป็นล้านครั้งใน 1 วินาที

ด้วยความที่คอมพิวเตอร์ฉลาดแต่ไม่สามารถคิดอะไรด้วยตัวเองได้ ตัวเราเองในฐานะที่เป็นคนสร้างโปรแกรม เราจะต้องทำการกำหนดขั้นตอนการทำงานให้กับคอมพิวเตอร์ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีทักษะพื้นฐานที่สำคัญ อย่างแรกคือการคิดอย่างเป็นระบบ คอมพิวเตอร์นั้นแตกต่างจากการทำงานของสมองคนเราค่อนข้างเยอะ เพราะว่าสมองของคนเรานั้นมักจะคิดอะไรได้อย่างอัตโนมัติไว้หมดแล้ว แต่คอมพิวเตอร์นั้นโปรแกรมเราจำเป็นต้องกำหนดให้ละเอียดทุกขั้นตอนเพราะว่าคอมพิวเตอร์นั้นเหมือนเด็ก 3 ขวบที่ไม่สามารถคิดเองได้ อีก 2 ทักษะที่มีความสำคัญมากๆคือสามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้แม้ว่าคุณจะไม่เก่งคณิตศาสตร์ก็ตาม เพราะว่าตัวโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เราเขียนขึ้นนั้นสามารถเปิดดู Google ควบคู่ไปได้ อีกทักศะหนึ่งที่สำคัญคือภาษาอังกฤษ แต่ถ้าคุณไม่เก่งภาษาอังกฤาก็สามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน โดยหลักการนั้นจะคล้ายคลึงกับทักษะคณิตศาสตร์ที่เพิ่งกล่าวไป ถ้าหากเราไม่รู้คำศักท์คำไหนก็สามารถเปิด Google ได้นั่นเอง โดยทั่วไปแล้วคำศัพท์ที่ใช้นั้นเป็นคำศัพท์ที่ง่ายที่มารวมกันกลายเป็นประโยค แต่ถ้าทั้ง 2 ทักษะที่ผ่านมาคุณมีพื้นฐานที่ดี ก็จะทำให้การเขียนโปรแกรมนั้นไปได้เร็วมากขึ้น

จะเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เราต้องรู้ว่าต้องเริ่มจากอะไรดี เล่น goldenslot โดยที่สามารถเริ่มจากภาษาอะไรก็ได้เพราะภาษาของคอมพิวเตอร์ก็เปรียบได้เหมือนเครื่องมืออันหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง ถ้าคุณอยากพัฒนาโรแกรมคอมพิวเตอร์แบบปกติ ขอแนะนำให้ใช้ภาษา C, C# หรือ Java แต่ถ้าเกิดต้องการเขียนแอพลิเคชั่นบน Android ถ้าใช้ Java จะดีที่สุด หรือถ้าต้องการพัฒนาเว็บไซต์ แนะนำให้ใช้ HTML, PHP หรือ JavaScript

Related posts:

This entry was posted in ไม่มีหมวดหมู่. Bookmark the permalink.