git client for window

git คืออะไร

ว่าด้วยเรื่องของ Git for window+GitHub+Bitbucket

หากเราได้มีโอกาสทำโปรเจ็คร่วมกับคนอื่น แต่ปัญหาใหญ่ของเราก็คือ ทำไงให้เรา Sharing  code ระหว่างกันได้ มีวิธีใช้งานง่ายๆ และไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ดังนั้นผเราจะใช้ “Git” กัน ซึ่งเป็น Full Sharing ที่ง่ายดายมากๆ แล้วมันดีกว่าตัวอื่นยังไงล่ะ ?

-  มีเว็บที่ให้บริการ GIT ซึ่งเป็น Social Coding สำหรับ developers อย่างพวกเรา เท่าที่ผมลองเล่นดูมีสองตัวคือ GitHub และ  Bitbucket

และการทำงานอีกหลายอย่างที่ที่สำคัญคือ

  1. การทำงานเกือบทุกอย่างเป็นการทำงานในเครื่องตัวเอง พราะว่าคุณจะมีประวัติการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของโปรเจคอยู่ในเครื่องของคุณอยู่แล้วและพร้อมที่จะทำงานได้ทันที
  2. มีความเที่ยงตรง เพราะมีการทำ Checksum แฮช(hash)แบบ SHA-1 คุณจะไม่มีทางที่จะทำข้อมูลสูญหายระหว่างการโยกย้ายหรือรับไฟล์ที่เสียหายโดย จะสามารถตรวจพบได้
  3. Git เพียงแต่เพิ่มข้อมูล  เมื่อคุณกระทำอะไรสักอย่างใน Git เนื้อหาเกือบทั้งหมดนั้นก็จะถูกเพิ่มเข้าไปในฐานข้อมูลของ Git เท่านั้น
  4. มีทำงานสามสถานะ คือ ยืนยันแล้ว(committed), ถูกแก้ไข(modified) และ อยู่ในขั้นตอน(staged) ซึ่ง Committed หมายถึงข้อมูลที่ถูกบันทึกเรียบร้อยแล้วในฐานข้อมูลในเครื่องของคุณ Modified หมายถึงไฟล์ของคุณได้ถูกแก้ไขแล้วแต่ยังไม่ได้ยืนยัน(commit)ลงในฐานข้อมูลของคุณ Staged หมายถึงคุณได้ทำเครื่องหมายไว้ที่ไฟล์ที่ถูกแก้ไขในเวอร์ชันปัจจุบันเพื่อที่จะรอการ commit ใน snapshot ถัดไป

โดย Git  จะคิดว่าข้อมูลของมันเป็นเสมือนภาพถ่าย(snapshot)ของระบบไฟล์ขนาดเล็กๆ ทุกครั้งที่มีการ commit หรือบันทึกสถานะของโปรเจคลงใน Git มันจะทำการถ่ายภาพของไฟล์ทั้งหมดในตอนนั้นและบันทึกการอ้างอิงไปยัง snapshot นั้น เพื่อให้การจัดเก็บนั้นมีประสิทธิภาพ ถ้าไฟล์ใดที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง Git ก็จะไม่บันทึกไฟล์นั้นอีกครั้ง เพียงแต่จะทำการเชื่อมโยงไปยังไฟล์เดิมที่เคยถูกบันทึกเอาไว้อยู่แล้ว Git จะมองข้อมูล

มาถึงการเตรียมการกันบ้าง สารธยายกันไปยาวนาน  อย่างแรกเลย คุณต้องเข้าไป register เว็บที่ให้บริการ GIT ซะก่อน ผมขอยกตัวอย่าง bitbucket.org น่ะครับ

ถ้า Create ได้รูปตามด้านล่าง ก็เป็นอีนเสร็จพิธีเบื้องต้น อิอิ

download git-command-line ได้ที่ http://git-scm.com/download/win
และตัวจัดการแบบมี interface ทำให้ง่ายกว่าใช้ git-command-line tortoiseGit-1.8.3.0-32bit.msi
วิธีใช้งาน git for window

server ก็ใช้ของฟรีที่นี่ https://bitbucket.org
และ https://github.com/

Related posts:

This entry was posted in knowledge, technology. Bookmark the permalink.